Sơn phủ những điều bạn cần biết về sơn phủ

Sơn phủ là một lớp sơn bao phủ bề mặt công trình hoặc tường. Lớp hoàn thiện bên ngoài lâu dài được thực hiện trong quá trình chế tạo và không được phép loại bỏ bằng bất kỳ loại nước nào nhưng nó không nhất thiết phải là lớp sơn phủ trên cùng. Topcoat là một lớp sơn bao phủ bề mặt của tòa nhà hoặc tường.

Lớp hoàn thiện bên ngoài bền lâu được tạo ra trong quá trình chế tạo và không được phép loại bỏ bằng bất kỳ loại nước nào nhưng nó không nhất thiết phải là lớp sơn phủ trên cùng. Lớp phủ ngoài đang được sử dụng vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm các chất lượng nâng cao hiệu suất như chống cháy và tăng độ bền.

Son Nen Nha Xuong Gia Re
Sơn nền nhà xưởng bệnh viện trường học Gò Vấp TPHCM

Lớp phủ giúp cải thiện bề ngoài vật liệu cho các sản phẩm có sẵn cho nhiều loại lĩnh vực như giao thông vận tải, xây dựng, công nghiệp và công nghiệp ô tô. Ngành công nghiệp ô tô sử dụng nhiều lớp phủ khác nhau để mang lại hiệu suất nâng cao, chẳng hạn như: “lớp phủ sàn linh hoạt” có thể cuộn lại và cất giữ mà không để lại dấu vết; “lớp phủ bề mặt giống như gương” giúp giảm bề mặt trơn trượt trong quá trình phanh xe; và “lớp phủ nước làm mát động cơ” cung cấp khả năng chống ăn mòn cho các miếng đệm động cơ.

Chất lượng nâng cao hiệu suất như chống cháy

Thi Cong Son San Epoxy San Tennis 7
Thi công sơn sàn epoxy sân tennis

Trong lĩnh vực xây dựng, các hệ thống mái bền được sử dụng để ngăn chặn sự xâm nhập của nước có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và các vấn đề hư hỏng cấu trúc lớn. Các lớp phủ cũng có thể giúp giảm sự tích tụ bụi bẩn và sự mài mòn sớm của hệ thống mái bằng cách ngăn chặn ánh sáng mặt trời. Ngoài ra chống ăn mòn, “lớp phủ” cũng ngăn không cho bụi bẩn bay lên và giảm nhu cầu làm sạch thường xuyên. Ngành công nghiệp ô tô sử dụng nhiều lớp phủ khác nhau để mang lại hiệu suất nâng cao và độ bền. Ví dụ, sơn tĩnh điện được áp dụng cho bên ngoài ô tô để cung cấp khả năng chống ăn mòn và độ bám dính của sơn tốt hơn.

Thi Cong Son San Epoxy San Tennis 6
Thi công sơn sàn epoxy sân tennis

Một số nhà sản xuất cũng sử dụng lớp phủ trên xe của họ để bảo vệ chống trầy xước, ăn mòn và phai màu. Lớp phủ là một lớp vật liệu mỏng được áp dụng cho một thứ gì đó dưới dạng bề mặt bên ngoài hoặc rào cản và được thiết kế để bảo vệ, tăng cường hoặc thay đổi các đặc tính hoặc hiệu suất của nó theo một cách nào đó mà không làm thay đổi (hoặc thường không thêm) khối lượng.

Thi Cong Son San Epoxy San Tennis 5
Thi công sơn sàn epoxy sân tennis

Lớp phủ có thể được sử dụng trên các dụng cụ, máy móc, hàng dệt may, kim loại – bất kỳ thứ gì cần bảo vệ khỏi rỉ sét hoặc điều kiện khí quyển – các bề mặt cần tăng cường như sơn kim loại để bảo vệ chống ăn mòn, v.v. Lớp phủ cũng có thể được sử dụng để tạo màu cho các đồ vật, thay đổi diện mạo của chúng hoặc mang lại hiệu quả trang trí. Bốn loại lớp phủ chính là: Hai loại lớp phủ đầu tiên thường được sử dụng trên ô tô. Lớp phủ trong suốt là một màng bảo vệ mỏng, trong suốt thường được phủ lên sản phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi trầy xước và các hư hỏng bên ngoài khác.

Thi Cong Son San Epoxy San Tennis 2
Thi công sơn sàn epoxy sân tennis

Loại lớp phủ này cung cấp khả năng bảo vệ tối thiểu khỏi tiếp xúc với tia cực tím, vì vậy sản phẩm bên dưới cần được bảo vệ bằng một lớp bổ sung. Một số sơn lớp phủ trong suốt cũng sẽ bổ sung khả năng bảo vệ khỏi sự ăn mòn bằng cách sử dụng các sắc tố bạc hoặc crôm lơ lửng trong chất lỏng phủ trong suốt. Những sắc tố này thường là bạc sterling cho kim loại và crom cho nhựa, mặc dù các màu khác có thể đạt được bằng cách thay đổi thành phần sắc tố hoặc thêm chất tạo màu như titan dioxit.

Một số lớp phủ trong suốt bổ sung khả năng bảo vệ khỏi sự ăn mòn

Thi Cong Son San Epoxy San Tennis 3
Thi công sơn sàn epoxy sân tennis

Ví dụ về các sản phẩm thường sử dụng lớp phủ trong suốt là bề mặt bên ngoài của ô tô, thuyền và máy bay. Có nhiều loại lớp hoàn thiện (ví dụ: mờ, ánh ngọc trai, ánh kim) có thể được sử dụng để phủ vật liệu sản phẩm bên dưới bằng một lớp phủ bảo vệ. Sự bảo vệ quan trọng nhất cho một sản phẩm là chất liệu sản phẩm thực tế.

Thi Cong Son San Epoxy San Tennis 1
Thi công sơn sàn epoxy sân tennis

Đôi khi, cần phải bảo vệ vật liệu khỏi tiếp xúc với hóa chất hoặc các nguy cơ môi trường khác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách phủ lên bề mặt một lớp màng polymer. Màng polyme sẽ cung cấp sự bảo vệ đầy đủ khỏi bất kỳ sự tiếp xúc nào có thể xảy ra, bao gồm tia cực tím, hóa chất và ứng suất cơ học. Màng polymer có sẵn ở dạng trong suốt (ví dụ: polyvinyl clorua), trong suốt (ví dụ: polyetylen terephthalate) và màng mờ đục như polyvinylidene clorua (PVDC). Họ cũng có thể trình bày lợn da thuộc, rượu ethylene vinyl (EVA), màng polyester và các vật liệu dẻo hoặc cứng khác sơn chống nóng. Màng polyme được phủ lên bề mặt và sau đó được xử lý để làm cứng nó.

Son Epoxy Chong An Mon Mai Ton
Sơn phủ những điều bạn cần biết về sơn phủ

Hầu hết các kỹ thuật xử lý liên quan đến việc sử dụng đèn nhiệt, ngọn lửa hoặc hệ thống sưởi ấm không khí, mặc dù cũng có những phương pháp dựa trên bức xạ xử lý ở nhiệt độ thấp mà không cần nguồn nhiệt bên ngoài. Vật liệu được chọn sẽ phụ thuộc vào loại bảo vệ mong muốn: ổn định tia cực tím (polyethylene terephthalate), kháng hóa chất (PVC) hoặc kháng ứng suất cơ học (PVDC).

Son Nen Nha Xuong Benh Vien Truong Hoc Go Vap TpHCM 96
Sơn nền nhà xưởng, bệnh viện, trường học Gò Vấp – TpHCM

Màng polymer mang lại một số lợi thế so với lớp phủ truyền thống : Chúng chịu được hầu hết các dung môi hữu cơ và nước, không khí và các dung dịch không chứa nước; chúng dễ dàng kết hợp với chi phí thấp; màng bảo vệ có thể được làm từ nhiều loại vật liệu bao gồm cả nhựa. Việc bảo vệ được áp dụng bằng cách nhúng hoặc phun. Màng polyme phải được xử lý trước khi tiếp xúc với bức xạ UV. Màng polyme thu được cực kỳ cứng, dẻo dai và đàn hồi chống mài mòn và hóa chất.

Son Nen Nha Xuong Benh Vien Truong Hoc Go Vap TpHCM 91
Dịch vụ thi công sơn epoxy kim loại chất lượng cao uy tín giá phải chăng

Ví dụ, một số công ty phủ bê tông bề mặt của họ trong quá trình xây dựng đập để giúp ngăn nước ngầm thấm vào đất. Lớp phủ có nhiều định nghĩa như: ví dụ, dầu công nghiệp, lớp phủ MDF (tấm sợi mật độ trung bình), lớp phủ chống ăn mòn cho xe cộ và lớp phủ trong Dược phẩm. Lớp phủ được sử dụng trên nhiều bề mặt như gỗ, nhựa, bề mặt hoàn thiện gỗ hoặc CNC hoặc các bề mặt có giá trị vốn có như thép nhẹ có độ bền cao.

Lớp sơn phủ ngoài mang lại độ trong và mịn

Son Nen Nha Xuong Benh Vien Truong Hoc Go Vap TpHCM 90
Sơn nền nhà xưởng, bệnh viện, trường học Gò Vấp – TpHCM (90)

Xét về thời hạn giao dịch ngành; lớp phủ đề cập đến một vật liệu phân tán thuốc nhuộm dầu có chứa các sắc tố lơ lửng trong ma trận chất béo hoặc nhựa. và áp dụng cho một bề mặt. Mục tiêu chính của lớp phủ là tạo ra một hàng rào chống nước, dầu và vết bẩn trên bề mặt của chất nền, thường có tính thẩm mỹ cao. Lớp phủ cũng đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ chống ăn mòn hoặc hư hỏng do bảo trì và có thể thêm các màu cụ thể vào sơn hoặc vật liệu.

Son Nen Nha Xuong Benh Vien Truong Hoc Go Vap TpHCM 89
Địa chỉ thi công sơn epoxy đáng tin cậy

Phần lớn các lớp phủ được sử dụng trong môi trường công nghiệp, nơi chúng thường được áp dụng bằng súng phun, quy trình nhúng, quy trình cán, máy phun tĩnh điện và các thiết bị khác. Lớp phủ bảo vệ tạm thời: Lớp phủ bảo vệ tạm thời giúp bảo vệ khỏi trầy xước, vết lõm và các hư hỏng ngẫu nhiên khác trong quá trình vận chuyển bằng cách cung cấp một lớp bảo vệ bền vững. Lớp phủ bảo vệ tạm thời giúp bảo vệ chống trầy xước, móp méo và hư hỏng do tai nạn khác trong quá trình vận chuyển bằng cách cung cấp lớp bảo vệ lâu bền.

Son Nen Nha Xuong Benh Vien Truong Hoc Go Vap TpHCM 88
Sơn nền nhà xưởng, bệnh viện, trường học Gò Vấp – TpHCM (88)

Lớp phủ bảo vệ lâu bền: Lớp phủ bảo vệ lâu bền cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung cho một mặt hàng bằng cách bảo vệ bề mặt khỏi các vật liệu có hại như nước và dầu. Lớp phủ bảo vệ lâu bền cung cấp thêm lớp bảo vệ cho một mặt hàng bằng cách bảo vệ bề mặt khỏi các vật liệu có hại như nước và dầu. Lớp phủ bảo vệ vĩnh viễn: Lớp phủ bảo vệ vĩnh viễn hoặc lâu dài có thể tồn tại trong nhiều năm tùy thuộc vào vật liệu nền mà nó đang được sử dụng.

Son Nen Nha Xuong Benh Vien Truong Hoc Go Vap TpHCM 82
Sơn nền nhà xưởng, bệnh viện, trường học Gò Vấp – TpHCM

Sơn phủ thường được sử dụng để lớp sơn cuối cùng mịn hơn. Có nhiều loại sơn phủ khác nhau có thể làm cho bề mặt bóng, chống nước, chống chịu thời tiết và mờ. Đây là lớp sơn cuối cùng được phủ lên một bề mặt trước bề mặt sau khi mọi thứ khác đã được sơn và khô. Lớp sơn phủ ngoài mang lại độ trong và mịn cần thiết để lớp sơn phủ trông hoàn thiện trước khi tiếp xúc với đồ vật hoặc các lớp sơn phủ khác ở trên cùng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO