Sơn Epoxy & những điều cần biết? Có nên dùng sơn epoxy thay sơn nước?

Epoxy là gì? Sơn epoxy là gì ? Tác dụng và vì sao nên sử dụng loại sơn này ? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề trên… Epoxy là vật liệu gì và có những đặc tính gì ? Có thể bạn đã từng biết hoặc chỉ từng nghe qua các sản phẩm từ vật liệu epoxy và không hiểu vì sao chúng lại có nhiều ứng dụng đến như thế…

Hinh Son Klc 32

Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác vì không có nhóm ester nên có tính chất kết dính và khả năng kháng nước tuyệt vời.

Ngoài ra, do có hai vòng benzen bền vững ở vị trí trung tâm nên nhựa epoxy chịu ứng suất cơ và nhiệt tốt hơn mạch thẳng: rất cứng, dai, và kháng nhiệt. Thực chất epoxy dạng nguyên thể không thể có những tính chất tuyệt vời như vậy. Nó cần kết hợp với các chất khác như chất đóng rắn để đạt được các tính chất theo yêu cầu.

Hinh Son Klc 38

Cũng từ đó epoxy được biết đến với đặc tính bám dính tuyệt hảo, khả năng chống lại tác động của nhiệt và hóa chất, các đặc tính cơ học và đặc tính cách điện tuyệt vời. Vì vậy không có gì kì lạ khi epoxy nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chất phủ bề mặt.

Hinh Son Klc 43

Vậy sơn epoxy là gì?

Sơn phủ epoxy là chế phẩm từ vật liệu epoxy mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên, sản phẩm bao gồm 2 thành phần chính.

Phần A chủ yếu là vật liệu epoxy được phối trộn với các hạt tạo màu siêu mịn, chất hoạt động bề mặt, các chất gia cường, phụ gia, dung môi, … mục đích là để epoxy có màu sắc và có thể sơn phủ được trên các bề mặt.

Phần B gọi là chất đóng rắn, khi chúng ta pha trộn với thành phần A thì sẽ xảy ra phản ứng tạo các liên kết bền vững trong mạng lưới phân tử epoxy từ đó tạo ra lớp sơn phủ hoàn hảo.

Hinh Son Klc

Nếu như trước đây, để thi công sàn cho nhà xưởng, người ta chỉ có thể sử dụng xi măng, gạch lát,… thì giờ đây khi thi công nền nhà xưởng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sơn epoxy. Trước Việt Nam, rất nhiều nước công nghiệp tiên tiến đã áp dụng loại sơn này khi thi công nhà xưởng bởi sơn epoxy có rất nhiều ưu điểm.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sơn epoxy khác nhau, phục vụ cho nhiều mục đích là:

► Sơn epoxy gốc dầu chống rêu mốc.
► Sơn epoxy gốc nước với tính an toàn cao.
► Sơn epoxy không dung môi.
► Sơn epoxy tự san phẳng kháng khuẩn tốt.
► Sơn epoxy chống tĩnh điện cho nhà máy điện tử.
► Sơn epoxy chống thấm.
► Sơn epoxy hệ lăn.

Son Epoxy Klc 27

Tác dụng và ưu điểm của sơn epoxy

Có khả năng chịu hóa chất tốt, đặc biệt là chịu kiềm;
Chịu nhiệt độ lên đến 120o C (có thể cao hơn hoặc thấp hơn tuy loại)
Chịu và chạm cơ khí lớn, tính bền cao, khả năng chịu tải trọng và mài mòn tốt
Hàm lượng chất rắn cao thấp nên ít ảnh hưởng tới môi trường và con người sử dụng.
Ngoài ra, mỗi dòng sơn này đều có những đặc tính và cách thức ứng dụng phù hợp với các điều kiện thực tế riêng, nhưng nhìn chung đều có các tiêu chí cơ bản về tính chống chịu cơ lý, hóa học từ tốt đến rất tốt.

 

Son Epoxy Klc 13

Sơn epoxy có những ưu điểm gì? vì sao nên sử dụng loại sơn này ?

Sơn epoxy chống thấm tốt: Sơn epoxy có khả năng chống thấm tốt là nhờ có thành phần gốc nhựa composite. Gốc nhựa này giúp cho bề mặt dù tiếp xúc với môi trường nước cũng không hề bị ngấm, thấm. Chính vì vậy mà khi lựa chọn sơn epoxy những lo lắng về vấn đề sàn bị nồm, ẩm,… sẽ hoàn toàn “tan biến”.

Son Epoxy Klc 16

Kiểm tra sàn sau khi hoàn thị bằng sơn epoxy thương hiệu SƠN KLC

Sàn sơn epoxy chịu được trọng tải lớn: Sơn epoxy thích hợp cho các loại sàn nhà công nghiệp bởi đặc tính về khả năng chịu tải của nó mang lại. Thành phần đóng rắng giúp bề mặt sàn sau khi hoàn thiện có thể chịu được tải trọng lớn từ việc chứa lượng lớn hàng hóa hay những loại máy móc có tải trọng lớn thường xuyên hoạt động trên bề mặt sàn.

Kháng bụi, tạo thẩm mỹ cao: Ở những khu công nghiệp môi trường có nhiều bụi khiến cho việc lau dọn lau chùi gặp khó khăn nhưng bề mặt của sơn epoxy sau khi hoàn thiện không hề bám bụi bẩn nên giúp cho việc lau chùi được dễ dàng.

 

Son Epoxy Klc 77

Với việc tạo ra độ sáng, láng bóng của bề mặt cùng nhiều màu sắc đa dạng giúp cho không gian nhà xưởng trở nên ấn tượng hơn so với việc sử dụng các loại gạch lát hay đổ bê tông cho sàn nhà xưởng như trước đây. Cũng chính nhờ sự đa dạng màu sắc này, bạn có thể sử dụng sơn để phân biệt các khu vực sản xuất với nhau…

Hinh Son Klc 15

Bài tiếp theo chúng ta sẽ tiềm hiểu về chủ đề: có nên thay sơn nước bằng sơn epoxy gốc nước trong trang trí nhà ở?

► Tất cả chỉ có thế, nếu bạn muốn biết thêm về sơn epoxy, muốn tiết kiệm CHI PHI SAO CHO TỐI ƯU NHẤT VUI LÒNG CHAT ZALO SƠN KLC SẼ CÓ KỸ SƯ TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!!!

► Tìm hiểu nhiều hơn về: sơn epoxy

► Kỹ thuật tư vấn: sơn nền nhà xưởng

Cảm ơn đã xem bài viêt!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO